04 Nov

Tổng quát về ngôn ngữ html 5.00/5 (100.00%) 2 votes
  • HTML là gì?

HTML là ngôn ngữ cơ bản cần biết để xây dựng và thiết kế một website. Nó gần như là một thành phần không thể thiếu trong mọi trang web. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nó

HTML (Hypertext Markup Language): Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, do Tim Berner Lee phát minh và được W3C (World Wide Web Consortium) đưa thành chuẩn từ năm 1994.

Nói một cách đơn giản cho dễ hiểu: đây là thành phần chính dùng để xây dựng nội dung giao diện cho website.

Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý: đây là một ngôn ngữ đánh dấu chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình, nhằm mục đích tạo ra các trang web tĩnh dựa trên hệ thống các thẻ đánh dấu( tags), trình duyệt sẽ dựa vào các thẻ đánh dấu đó để xác định cách hiển thị.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chúng ta viết code. Trong loạt bài này, tôi khuyên các bạn nên sử dụng các phần mềm đơn giản như: Notepad để giúp chúng ta nhớ code lâu hơn.

  • Cấu trúc:

Đầu tiên chúng ta cần phải khai báo như sau:

Tiếp theo là các thành phần cơ bản nhất của website: cặp thẻ head và cặp thẻ body:

Trong thẻ head sẽ chứa tiêu đề của website, được chứa trong thẻ title:

Tiếp theo, thẻ body là nơi mà chúng ta dùng để thể hiện nội dung cho website, ví dụ như chúng ta sẽ cho hiển thị lên website của chúng ta dòng chữ có nội dung là: “Chào mừng các bạn đến với khóa học HTML”. Chúng ta sẽ làm như sau:

Khi đó, trình duyệt sẽ hiển thị như hình bên dưới:

tong-quat-ve-html

tong-quat-ve-html

Trình duyệt của các bạn có hiển thị như hình trên không? Nếu có vậy nghĩa là chúng ta đã thành công rồi đấy. Nó thật là đơn giản, không hề khó chút nào, phải không nào các bạn? 😀

Đến đây, chúng ta đã nắm được cấu trúc cơ bản là như thế nào. Ở những bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về nó. Còn rất nhiều điều hay ho đang đợi chúng ta trong loạt bài này, thế nên đừng bỏ lỡ nhé!

-NHT-

Các từ khóa tìm kiếm liên quan đến bài viết: html, html là gì, tổng quát về html, khóa học html.

Thông tin
Ngày tháng
Chuyên mục
Học Viên Trung Tâm
Đánh giá
5