02 Nov

Rate this post

Như các bạn đã biết, form là một phần không thể thiếu trong các trang web hiện nay. Từ form đăng nhập, đăng ký thông tin đến các các bài khảo sát người dùng. Với sự hỗ trợ của form trong php, người lập trình web có thể dễ dàng tạo ra các phần cần thiết cho website như form đăng nhập, đăng ký,… cùng với sự kết hợp của các thuộc tính CSS sẽ làm cho trang web trở nên nổi bật hơn.

 form dang nhap

Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, mình sẽ gửi đến các bạn cách tạo form trong PHP, các xử lý liên quan đến from. Nào, cùng bắt đầu nhé.

1. Tạo form trong PHP như thế nào?

Rất đơn giản thôi, tương tự như trong HTML, trong PHP ta cũng sử dụng thẻ <form> </form> của HTML để tạo form. Cùng xét ví dụ sau:

Trong đó:

  • action: tập tin hoặc trang web được gửi đến để xử lý. Ở ví dụ trên là một tập tin PHP.
  • method: cách thức dữ liệu sẽ được gửi đi là POST hoặc GET. Về sự khách nhau giữa hai cách thức này, mình sẽ trình bày cho các bạn ở các bài tiếp theo nhé.
  • name:  chính là tên của form.

Như vậy có thể thấy là việc tạo form trong PHP cũng khá đơn giản phải không nào? Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu form sẽ được xử lý như thế nào trên server nhé.

2. Xử lý form trong PHP

Cùng xét ví dụ dưới đây nhé.

Đầu tiên, mình có một form đăng nhập HTML như sau:

 

Ta được form như sau:

login-form

Ở trên tại action của form, mình để action=”xuly.php” tức là thông tin từ form sẽ được gửi đến file xuly.php để xử lý. Mình sẽ tạo 1 file xuly.php như sau:

post-trong-php

trong đó echo là câu lệnh xuất ra màn hình, $_POST là biến lấy giá trị từ form của PHP, usernamepasswword chính là thuộc tính name của thẻ input tương ứng.

Ta được kết quả:

php-form

Ta thử đổi biến $_POST ở ví dụ trên thành $_GET xem có chuyện gì xảy ra không nhé.

form-php

php-form

Và đây là kết quả:

php-form

Ồ, ta thấy có 2 dòng lỗi xuất hiện, vậy lí do là đâu? Bởi vì trong form ở trên, method chúng ta sử dụng để gửi dữ liệu đi là POST, do đó, ta chỉ có thể sử dụng biến $_POST để lưu dữ liệu từ form mà không thể sử dụng biến $_GET để thực hiện việc này. Tương tự như vậy, ta không thể sử dụng biến $_POST để lưu dữ liệu từ form sử dụng method là GET. Vậy có cách nào để có thể lưu trữ giá trị khi sử dụng method POST và cả GET? Câu trả lời là có. Trong PHP, biến $_REQUEST sẽ dễ dàng thực hiện công việc trên mà ta không cần quan tâm method là POST hay GET. Cùng xét ví dụ sau nhé.


phuong-thuc-get

post-trong-php

request-trong-php

Và kết quả là

php-form

Tiếp theo, mình sẽ đưa ra một vài ví dụ để các bạn có thể biết được sự khác nhau giữa 2 phương thức POST và GET trong PHP. Cùng tham khảo ví dụ sau:

php-form

 

Khi sử dụng phương thức POST, các bạn để ý trên đường dẫn, ngoài file xuly.php không còn bất kì kí tự nào phía sau đó nữa, tuy nhiên, khi sử dụng phương thức GET, ta sẽ thấy có sự khác biệt:

get-method-php

Như vậy thông tin đăng nhập được hiển thị ngay trên đường dẫn website. Rõ ràng với các thông tin cần bảo mật như mật khẩu, phương thức GET bộc lộ rõ khuyết điểm của mình. Và đây cũng chính là sự khác biệt chính giữa hai phương thức POST và GET trong PHP. Tùy vào những trường hợp cụ thể mà ta sẽ sử dụng phương thức phù hợp.

Cuối cùng, đừng quên thực hiện các ví dụ ở trên để hiểu rõ hơn về hai phương thức cũng như cách thức hoạt động của hai phương thức này các bạn nhé. Đừng ngại đăng những nhận xét hoặc thắc mắc của các bạn nha. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Và cùng đón chờ bài viết tiếp theo, Hàm và gọi hàm trong PHP nhé.

BR,

-TD-

Thông tin
Ngày tháng
Chuyên mục
Học Viên Trung Tâm
Đánh giá
5