08 Apr

6 bước cần có trong Adobe Photoshop mà bạn thường gặp phải khi Design 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Photoshop không còn xa lạ với mọi người nữa, từ dân chuyên đến những người cơ bản chỉ tìm đến để có thể thỏa mãn đam mê thì photoshop đều trở thành công cụ mang lại hữu ích thiết thực cho họ.
Nhưng cũng chính vì thế dẫn đến thực trạng đáng tiếc là do Photoshop quá đổi gần gũi với họ vì độ phổ biến của nó, nên một số người thường phạm phải một số sai lầm cơ bản mà họ không để ý đến.
Trong bài viết này, mình xin đề cập đến vấn đề này dành cho các designer mới vào nghề, cũng như các tay cao thủ còn gọi là phù thủy photoshop nhưng vì nguyên nhân khách quan gì đó vẫn mắc phải.
1. Không sử dụng layer hoặc folder:
LayersFolders (1)
– Lỗi này thường gặp phải khi họ không dùng đủ các lớp layer cho thiết kế của họ.
– Nghĩa là khi bạn thao tác mới bất kì hành động nào thì bạn nên tạo một layer mới với tên gọi cụ thể để trong công việc hiệu chỉnh có thể dễ dàng hơn.
– Điều này rất dễ bất cập ở một số nhà designer mới bởi vì họ nghĩ đây là cách có thể tiết kiệm thời gian, công sức nhưng họ không biết rất dễ điên đầu khi muốn tìm kiếm lại thao tác với các yếu tố nếu không có đầy đủ các lớp layer.
– Không phải ngẩu nhiên mà layer có mặt mà sự hiện diện của nó để đảm bảo quá trình làm việc của bạn trở nên dễ dàng và chặt chẽ hơn. Nó có thể cho phép bạn thao tác thêm, xóa, sửa một cách dễ dàng và hoàn thiện hơn tác phẩm của mình.
– Thông qua việc sử dụng Layers, bạn có thể làm việc trên một thiết kế trước đó mà bạn không cần phải lặp lại nhiều lần một thao tác hay trực tiếp sửa đổi nó, bạn có thể dễ dàng “nhân bản” các chức năng, hiệu ứng của một layer nào đó để tạo ra nhiều layers tương tự và so sánh hiệu ứng hay màu sắc nào phù hợp với thiết kế của mình nhất.
– Với folder cũng là một nhân tố quan trọng, bởi lẽ một layer có cùng chức năng phục vụ một công việc gì đó thì nên gom nhóm lại trong một folder đễ dễ dàng quản lí và sử dụng.
2. Không sử dụng Grid và Guide:
GridsGuides
– Grid và Guide được tạo ra để bạn tránh việc sử dụng các hình ảnh, shape, line, văn bản trong thiết kế của bạn một các freedom. Đây là một lỗi thường xuyên có thể làm cho thiết kế của bạn trở nên tồi tệ.
– Công cụ này là hỗ trợ đắc lực cho các designer có thể sắp xếp các item trên trang một cách sạch sẽ, thoáng đãng, tạo nên một sản phẩm hoàn hảo từ mọi bố cục.
– Hơn nữa, guides là một công cụ vô cùng quan trọng trong việc chuyển file psd thành một responsive website. Thật vậy, trong quá trình phát triển HTML, bạn sẽ nhận thấy nó mang lại độ chính xác rất cao nơi mà tất cả các thiết kế cần phải được sắp đặt, cũng như có một cái nhìn dễ dàng đối với footer và header. Bằng cách này, bạn có thể tránh được những tính toán không cần thiết và những tỷ lệ bắt buộc về chiều rộng của một thiết kế tốt.
– Bên cạnh đó Grid và Guide cho phép bạn có thể thao tác với các đơn vị cm, pixel hay pixel một cách linh hoạt.
3. Không sử dụng các phím tắt:
– Bạn nên biết được các phím tắt có trong photoshop để sử dụng bởi lẽ các thao tác sẽ đơn giản hóa nếu bạn biết được các phím tắt của nó một cách thuần thục.
+ Ctrl + +/- : phóng to, thu nhỏ
+ Ctrl + 1 : đưa thiết kế về chế độ hiển thị 100%
+ Ctrl + 0 : đưa thiết kế về chế độ full screen
+ Ctrl + Shift + N : tạo layer mới
+ Ctrl + J : nhân bản layer
+ Ctrl + Shift + E : gộp tất cả các layer lại làm 1
+ Ctrl + Shift + I : đảo ngược vùng chọn
+ Ctrl + D : bỏ vùng chọn
– Nếu bạn thích, bạn cũng có thể tự tạo những phím tắt riêng theo ý mình bằng cách vào menu Edit > Keyboard Shotcuts.
4. Lạm dụng photoshop:
– Như bạn đã biết, Photoshop là một công cụ linh hoạt có thể giúp bạn trong nhiều dự án. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng đôi khi Photoshop không phải phần mềm phù hợp cho nhu cầu bạn cần, và tốt hơn đôi khi bạn cần sử dụng một số phần mềm khác phù hợp với nhu cầu công việc hơn.

Ví dụ, bạn cần phải tạo một số logo hay các yếu tố vector khi làm việc, bạn nên xài Adobe Illustrator thay vì Photoshop, và khi bạn cần lên layout tạp chí, sách báo, bạn nên sử dụng Adobe Indesign để được hỗ trợ những tính năng phù hợp hơn.
5. Tham quá nhiều Font trong một thiết kế:
– Một sai lầm phổ biến của các designers là sử dụng quá nhiều font chữ. Một font chữ đều có những chức năng và một câu chuyện ý nghĩa xung quanh nó mà chúng ta cần có thời gian mới tìm hiểu được nó. Vì vậy, khi bạn sử dụng quá nhiều font chữ khác nhau trên cùng một thiết kế, kết quả duy nhất bạn nhận được là đánh lạc hướng quan tâm của khán giả về ý nghĩa tác phẩm mà bạn đang muốn truyền đạt.
– Vì vậy, lời khuyên chung là bạn không nên sử dụng quá hai kiểu chữ. Ví dụ, nếu bạn đang tạo một tờ rơi, bạn nên chọn một font chữ đầu tiên cho tiêu đề và font còn lại cho body text.
6. Phụ thuộc vào Filter:
– Khi mới bắt đầu tiếp cận Photoshop, họ đang ngạc nhiên với số lượng lớn các bộ lọc có sẵn của Photoshop và họ bắt đầu áp dụng chúng vào cho các thiết kế của mình. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là lạm dụng các bộ lọc Filter của Photoshop. Bạn đừng nên nghĩ rằng bởi vì nó trực quan và dễ xử lý thì nó sẽ giúp cho thiết kế của bạn chuyên nghiệp hơn. Đôi khi quá lạm dụng sẽ làm hỏng thiết kế của bạn.

– Thật vậy, không phải tất cả các bộ lọc Filter đều phù hợp với nhu cầu và thiết kế của bạn, và bạn cũng sẽ phải rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm bộ lọc thích hợp. Trong trường hợp này, bạn không nên ép buộc, hãy tự chỉnh sửa thiết kế theo ý thích của bạn và không ràng buộc mình phụ thuộc vào bộ lọc có sẵn.

– Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng những hiệu ứng chỉnh sửa màu sắc, saturation, contrast và các tính năng khác một cách thủ công theo nhu cầu và sở thích của bạn để tạo được những hiệu ứng cá nhân phù hợp với thiết kế hơn.

– Nếu bạn phát hiện ra rằng mình đang mắc phải một trong những sai lầm trên đây thì bây giờ là thời điểm để bạn thực hiện một số thay đổi trong công việc để có trải nghiệm tốt hơn về Adobe Photoshop.